1
XHOME Eco có thể giúp gì cho bạn?
  • Banner
  • Banner
  • Banner
  • Banner

Những nguyên lý cơ bản trong thiết kế nội thất bạn cũng có thể nắm được

Những nguyên lý cơ bản trong thiết kế nội thất bạn cũng có thể nắm được

Kiến trúc là một môn nghệ thuật sáng tạo, như bao môn nghệ thuật khác, với nguồn cảm hứng bất chợt đến từ tất cả mọi thứ xung quanh. Dù thiết kế nội thất chủ yếu đến từ chính trí tưởng tượng của con người, nhưng đôi khi, để thiết kế phù hợp với thị giác, nó vẫn phải phụ thuộc vào một số nguyên lý nhất định. Có năm nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản thường được sử dụng, bao gồm quy luật về sự cân bằng, quy luật về sự cân xứng và tỷ lệ, quy luật về nhịp điệu, quy luật về sự nhấn mạnh và cuối cùng là quy luật về sự hài hòa.

» » Xem thêm: Quy trình thiết kế làm nên thương hiệu XHOME Eco

 

1.Sự cân bằng

Trong thiết kế nội thất, quy luật cân bằng là sự đối xứng, cân đối của các yếu tố tạo thành không gian từ cân bằng trong chiều cao, chiều rộng, bài trí đồ nội thất.... Sự cân bằng trong thiết kế nội thất có 3 loại chính đó là cân bằng đối xứng, cân bằng bất đối xứng và đối xứng tâm.

 

 

  • Cân bằng đối xứng: Để có được một căn phòng theo quy tắc cân bằng đối xứng, cần không gian thiết kế chia thành 2 phần giống nhau. Phong cách này tạo cảm giác trật tự, dễ phỏng đoán nhưng đôi khi lại mang cảm giác gò bó, cứng nhắc

 

 

  • Cân bằng bất đối xứng: Đây là quy tắc gần như dễ nhận thấy nhất, khi một bên của căn phòng khác đồ nội thất hoặc kiến trúc nhưng tạo cảm giác có trọng lượng nhìn tương đương, tạo ra một không gian cân bằng nhưng giữa đối tượng này với đối tượng khác. Đây là điểm thường thấy ở những bộ sofa hiện nay. 

 

 

  • Cân bằng xuyên tâm: là thiết kế có một điểm làm trung tâm từ đó tỏa ra theo hình xoắn ốc. Đối xứng xuyên tâm thường dùng để thiết kế cầu thang trong những căn phòng lớn, trần cao...cũng có thể tạo bằng những tấm thảm tròn, ghế sofa cong, những đồ vật nội thất có đường cong.

 

 

2.Nhấn mạnh

Mỗi căn phòng nên có một hoặc một vài điểm nhấn. Điểm nhấn là trung tâm, nơi thu hút thị giác của căn phòng, tất cả các thiết kế nội thất khác đều hướng thị giác đến điểm đó. Sự nhấn mạnh được tạo ra bởi sự sắp đặt các yếu tố 1 cách hợp lý. Hoặc đặt chúng ở vị trí đáng được chú ý bằng cách dùng sự tương phản, có nghĩa là làm chúng nổi bật lên bằng những nét đặc trưng như màu sắc, hình dạng, tỉ lệ

3. Nhịp điệu

Có thể bạn không nhận ra, nhưng nhịp điệu trong thiết kế nội thất hướng tới sắp xếp các đồ vật theo xu hướng lặp đi lặp lại. Nhịp điệu thường tạo ra một dòng chảy êm đềm, liên tục dẫn dắt tầm nhìn của bạn trong căn phòng. Nhịp điệu có thể tạo nên bằng 3 cách đó là: sự lặp lại, dùng chuỗi và dùng sự liên tục. Người thiết kế nội thất thường có thể sử dụng tất cả các hình thức của nhịp điệu trong một bố cục.

 

 

4. Cân xứng và tỷ lệ 

Luật cân xứng là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước để đạt được sự cân bằng giữa chiều cao, chiều rộng, chiều sâu và không gian xung quanh. Ví dụ: một căn phòng nhỏ không thể đặt vào một chiếc giường quá to, và ngược lại. Cân xứng và tỷ lệ mang tính tương đối tuy nhiên cần hết sức lưu ý để tránh sự thô kệch lệch lạc trong không gian bài trí nội thất.

 

5. Quy luật hài hòa

Sự tỉ mỉ trong mỗi đồ vật làm nên sự thiết kế đồng nhất của căn phòng. Sự đồng nhất hoặc hài hòa tạo nên sự liên kết giữa các yếu tố trong một diện mạo. Hài hòa trong thiết kế nội thất dựa trên một tập hợp các yếu tố chung như hình dáng, màu sắc, sắp xếp, vật liệu, kiểu dáng. Nội thất căn phòng có một mạch liên tục, không có gì phá cách hoặc vượt quá tỉ lệ thông thường, mọi thứ trong căn phòng có cùng một tông màu. Đây chính là điều mà quy luật hài hòa theo đuổi.

 

Những nguyên lý này còn có thể cùng sử dụng một lúc với nhau để sáng tạo nên những không gian nội thất tuyệt vời nữa đấy. Nếu bạn muốn sở hữu không gian theo nguyên lý thiết kế nội thất nào, hãy liên hệ ngay với XHOME Eco nhé.


Tag: noithatsach, thietkenoithat, nguyenlythietkenoithat